BNCT มทส. จัดฝึกอบรมเสริมสร้างการดำเนินการเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย โครงการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการวิจัยรังสีรักษาจากโบรอนจับยึดนิวตรอน (BNCT) จัดฝึกอบรม "TRAINING OF THE INSPECTION ON WELDING AND CONCRETE TESTING DURING THE CONSTRUCTION OF SUT-RR NUCLEAR FACILITY” ในโครงการ THA1017 ระหว่างวันที่ 9 - 13 กันยายน 2567 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการตรวจสอบงานเชื่อมวัสดุอุปกรณ์ด้านนิวเคลียร์ การตรวจสอบคอนกรีตมวลหนักระหว่างการก่อสร้างสถานประกอบการทางนิวเคลียร์และที่เกี่ยวข้อง ให้แก่บุคลากรโครงการฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และรัฐวิสาหกิจ รวมจำนวน 30 คน โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ ในการนี้ ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี มทส. ให้การต้อนรับและกล่าวเปิดการฝึกอบรม ณ ห้องสัมมนาวิศวพัฒน์ 1 อาคารสิรินธรวิศวพัฒน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

“โครงการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการวิจัยรังสีรักษาจากโบรอนจับยึดนิวตรอน มทส. ได้รับอนุมัติงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานสำหรับโครงการเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องใหม่ จากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency; IAEA) ในโครงการความร่วมมือทางวิชาการ (Technical Cooperation (TC) Programme; TC2024-2025) หัวข้อ TRAINING OF THE INSPECTION ON WELDING AND CONCRETE TESTING DURING THE CONSTRUCTION OF SUT-RR NUCLEAR FACILITY สำหรับการพัฒนาบุคลากรประจำโครงการฯ เพื่อเสริมสร้างการดำเนินการเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย ปว.มทส. ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ โดยได้รับรหัสโครงการ คือ THA1017 ซึ่งทบวงการการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ เห็นชอบให้โครงการฯ จัดการฝึกอบรมดังกล่าว” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชิโนรัตน์ กอบเดช หัวหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการวิจัยรังสีรักษาจากโบรอนจับยึดนิวตรอน มทส. กล่าว

ภาพกิจกรรม