สายดิบต้องระวัง !! ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มทส. ห่วงใยผู้ชื่นชอบอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงปนเปื้อนพยาธิ
สายดิบต้องระวัง !!
ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มทส. ห่วงใยผู้ชื่นชอบอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงปนเปื้อนพยาธิ
ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ย้ำเตือนการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงมีพยาธิเข้าสู่ร่างกาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ห่วงใยประชาชนเพิ่มความใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหารสะอาด ปลอดภัย ใช้ชีวิตห่างไกลจากโรคภัยที่มีสาเหตุจากปรสิต
รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงชวัลญ์ญา รัตนพิทูลย์ หัวหน้าศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มทส. เผยว่า ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มีบทบาทด้านสนับสนุนการเรียนการสอนและดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับโรคปรสิต (Parasite) พวกพยาธิต่าง ๆ ซึ่งเมื่อเข้าไปอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรค เช่น พยาธิใบไม้ตับ ทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดี พยาธิปากขอ ทำให้โลหิตจาง พยาธิไส้เดือน ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารในเด็ก ลำไส้อุดตัน พยาธิตืดหมู พยาธิตืดวัว ทำให้ปวดท้อง ท้องร่วงเรื้อรัง พยาธิตัวจี๊ด ทำให้เกิดเนื้อเยื่ออักเสบ พยาธิทริคิเนลลา ทำให้ท้องร่วง ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจล้มเหลว ศูนย์วิจัยโรคปรสิตมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของประชาชน จากความร่วมมือของนักวิจัยหลายกลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญจากหลายศาสตร์ ได้มีการนำเสนอเรื่องราวเตือนภัยเกี่ยวกับโรคปรสิตต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง เช่น การเฝ้าระวังพยาธิเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังในช่วงน้ำท่วมนี้ การกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีความเสี่ยงพยาธิปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายได้ นอกเหนือจากการศึกษาวิจัย การให้ความรู้ สร้างความตระหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการอยู่เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง การจัดอบรมอาหารปลอดภัยสำหรับกลุ่มผู้ผลิตอาหาร เช่น การทำปลาร้า ปลาส้ม ให้ปลอดพยาธิและเพิ่มคุณค่าทางอาหาร รวมไปถึงการตรวจรักษาสำหรับผู้ป่วยที่เป็นพยาธิฟรี ซึ่งเป็นการบริการวิชาการเพื่อให้ประชาชนมี “ชีวิตปลอดภัยไร้ปรสิต”
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ นักวิจัยศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มทส. กล่าวด้วยว่า ช่องทางหลักสำคัญอย่างหนึ่งที่พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของคนเราได้ คือ ทางปาก จากการกินอาหารที่มีการปนเปื้อนพยาธิ มีตัวอ่อนของพยาธิระยะติดต่อ เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิแส้ม้า พยาธิตัวตืดชนิดต่าง ๆ พยาธิใบไม้ตับ พยาธิใบไม้ลำไส้ พยาธิใบไม้ปอด พยาธิตัวจี๊ด ที่อยู่ในอาหารดิบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ปลา หอย กุ้ง ผักสด และอาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ก้อยหมู ก้อยเนื้อ ก้อยปลา ก้อยหอย ก้อยกุ้ง ปลาส้ม ปลาดิบ ซาซิมิดังนั้น วิธีป้องกันพยาธิเข้าสู่ร่างกายจากการกิน คือ ดื่มน้ำสะอาด กินอาหารที่ปรุงสุก เลือกวัตถุดิบที่มาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ ล้างทำความสะอาด เช่น แช่และล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู หลีกเลี่ยงอาหารดิบหรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เก็บอาหารให้ปลอดจากแมลงและสัตว์พาหนะโรค การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิเย็นจัด เช่น -20 องศาเซลเซียส หรือการใช้ความเค็มอย่างน้อย 10% ในระยะเวลานานพอที่ทำให้ปรสิตตายได้ เหล่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้
สำหรับการสังเกตอาการสำหรับผู้ที่สงสัยว่าจะเป็นพยาธิหรือไม่นั้น ถ้ามีพยาธิจำนวนน้อยอาจไม่ค่อยแสดงอาการหรือมีอาการคล้ายกับโรคทางเดินอาหารทั่วไป เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เบื่ออาหาร ผอมซีด ทั้งนี้อาการของโรคพยาธิขึ้นอยู่กับชนิด ขนาด จำนวนตำแหน่งที่พยาธิอาศัยอยู่ และระยะเวลาในการเป็นโรค ซึ่งหากเป็นกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและดูว่าเกิดจากพยาธิตัวไหน เนื่องจากยารักษามีหลายชนิด เช่น พราซิควอนเทล อัลเบนดาโซล มีเบนดาโซล นิโคลซาไมด์ เพื่อใช้ยาได้ตรงตามประเภทของพยาธิและทำการรักษาได้มีประสิทธิภาพที่สุด
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
- มทส. อันดับ 10 สถาบันอุดมศึกษาที่ชำระหนี้ กยศ. ดีที่สุดของประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 11 พฤศจิกายน 2567
- มทส. ติด Top 10 ม.ไทย ในการจัดอันดับ ม.ชั้นนำเอเชีย โดย QS World University Rankings: Asia 2025 07 พฤศจิกายน 2567
- รศ. ดร.อัญญานี คำแก้ว อาจารย์ มทส. รับทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2567 01 พฤศจิกายน 2567
- ตรวจพื้นที่เตรียมการรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 25 ตุลาคม 2567
- มทส. ติดอันดับ 6 ร่วม ม.ชั้นนำของไทย อยู่ในกลุ่ม TOP 3 ม.ด้านเทคโนโลยี จากการจัดอันดับ THE World University Rankings 2025 09 ตุลาคม 2567
- มทส. คว้า 2 รางวัลผลงานนวัตกรรมเพื่อการพัฒนานักศึกษา ด้านสุขภาพจิตและด้านสุขภาวะ ในงานสัมมนาวิชาการด้านพัฒนานักศึกษา ปี 2567 01 ตุลาคม 2567
- มทส. เปิดตัว ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม ขนาดกลางและใหญ่ ยกระดับและเพิ่มมูลค่าไข่ผำเพื่อการผลิตโปรตีนทางเลือกสู่ Super Food 18 กันยายน 2567
- มทส. รับรางวัลเชิดชูเกียรติ จากกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กรมลดโลกร้อน) 30 สิงหาคม 2567
- ขอเชิญศิษย์เก่า นักศึกษา บุคลากร ร่วมกิจกรรม คืนสู่เหย้า 34 ปี สายใย น้องพี่ เลือดสีแสดทอง ศิษย์ มทส. สัมพันธ์ 29 สิงหาคม 2567
- 34 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พัฒนาสู่อนาคตที่ยั่งยืน Innovate the Future 26 กรกฎาคม 2567