มทส. จับมือ รพ.กรุงเทพราชสีมา ร่วมกันผลิตและพัฒนาบุคลากรทางการพยาบาล

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ ร่วมกับ โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตบุคลากรทางการพยาบาล การพัฒนาศักยภาพด้านวิชาการและพัฒนาวิชาชีพการพยาบาล อาทิ การให้นักศึกษาพยาบาล มทส. เข้าฝึกปฏิบัติงานตามบริบทของโรงพยาบาล การพัฒนาศักยภาพอาจารย์พี่เลี้ยงพยาบาล รวมถึงความร่วมมือด้านการวิจัย การสร้างสรรค์นวัตกรรม และการบริการวิชาการแก่สังคม ตลอดจนการใช้ทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ร่วมกัน โดยมีระยะเวลาความร่วมมือ 4 ปี

ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. และ พลตรี นายแพทย์วสันต์ สุเมธสิทธิกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปัญญา บัวฮมบุรา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ มทส. รองศาสตราจารย์ ดร.ศรีเกียรติ อนันต์สวัสดิ์ คณบดีสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มทส. นางนพวรรณ ทักษานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล และ นางมะลิจันทร์ ดวนใหญ่ ประธานคณะกรรมการวิชาการ โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและคณาจารย์ ร่วมในพิธี เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มทส.

ทั้งนี้ สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มทส. เปิดสอนหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ตั้งแต่ปีการศึกษา 2552 เป็นต้นมา เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการผลิตบุคลากรทางด้านสาธารณสุขและพยาบาลเพิ่ม ตามความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข ประกอบกับตอบสนองความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นให้ได้รับบริการสุขภาพอย่างทั่วถึง ปัจจุบันมีนักศึกษาที่กำลังศึกษา จำนวน 377 คน มีนักศึกษาสำเร็จการศึกษาแล้ว 12 รุ่น จำนวน 772 คน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคู่ความร่วมมือและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภาครัฐและเอกชน ในด้านการพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนการสอนภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติการพยาบาล รวมถึงการเป็นผู้ใช้บัณฑิต