อพ.สธ.-มทส. จัดอบรมปฏิบัติการงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น หลักสูตรวิทยากรผู้ช่วย

ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (อพ.สธ.-มทส.) จัดอบรมปฏิบัติการงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น หลักสูตรวิทยากรผู้ช่วย ระหว่างวันที่ 6 – 9 สิงหาคม 2567 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นวิทยากรให้แก่บุคลากรหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริฯ โดยมี ผู้บริหารและบุคลากรศูนย์แม่ข่ายประสานงาน อพ.สธ. และศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. จากทั่วประเทศ 26 แห่ง เข้าร่วมการอบรมกว่า 80 คน สร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางการดำเนินงานตามกรอบนโยบาย ทิศทางและเป้าหมายโครงการ ตลอดจนผลักดันการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นได้อย่างถูกต้องตามแนวทาง อพ.สธ. อบรมปฏิบัติการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นของชุมชน เรียนรู้ทรัพยากรพืช สัตว์ ชีวภาพอื่น ๆ วัฒนธรรมและภูมิปัญญา รวมถึงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากร พร้อมทัศนศึกษาดูงาน อพ.สธ.-มทส. และเยี่ยมชมพื้นที่เตรียมความพร้อมการจัดการประชุมวิชาการและนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และฐานทรัพยากรท้องถิ่นระดับภูมิภาค ครั้งที่ 8 โดยรูปแบบการจัดกิจกรรมครั้งนี้  เน้นสอดคล้องกับแนวทางการจัดงานอย่างยั่งยืน (Sustainable Event) ภายใต้แนวคิด “การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่น เพื่อช่วย "ลด" และ "ชดเชย" (Lower & Offset) การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายที่มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University)

ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี มทส. กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน พร้อมด้วย พล.ต.วิเชฏฐ์ ปุญญบาล ที่ปรึกษาฯ อพ.สธ. ผู้แทนกรรมการผู้จัดการ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนการจัดอบรม และ รองศาสตราจารย์ ดร.อมรรัตน์ โมฬี ผู้อำนวยการ อพ.สธ.-มทส. ร่วมให้การต้อนรับ ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก นายพรชัย จุฑามาศ รองผู้อำนวยการ อพ.สธ. บรรยายพิเศษหัวข้อ “แนวทางการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นสู่ชุมชน” และ ดร.ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ อพ.สธ. บรรยายพิเศษหัวข้อ “การอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร ผ่านงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น” เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2567 ณ อพ.สธ. ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=122151439958249335&id=61557480070274

ส่วนประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี