มทส. ปลื้ม โคราชวากิว ขึ้นโต๊ะเมนูเรียกน้ำย่อยผู้นำเขตเศรษฐกิจ APEC จากต้นทางสายพันธุ์คุณภาพ สู่โรงชำแหละเนื้อมาตรฐาน GMP แห่งแรกของไทย
มทส. ปลื้ม โคราชวากิว ขึ้นโต๊ะเมนูเรียกน้ำย่อยผู้นำเขตเศรษฐกิจ APEC
จากต้นทางสายพันธุ์คุณภาพ สู่โรงชำแหละเนื้อมาตรฐาน GMP แห่งแรกของไทย
การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 APEC 2022 ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2565 มีผู้นำประเทศสมาชิกจำนวน 21 เขตเศรษฐกิจทั่วโลกเข้าร่วมการประชุม ประเทศไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพจัดการประชุมได้เตรียมการต้อนรับผู้นำประเทศอย่างสมเกียรติ ภายใต้หัวข้อหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกันสู่สมดุล” Open. Connect. Balance. เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อคนไทยและภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สำหรับงานเลี้ยงรับรองมื้อสำคัญตามธรรมเนียมการต้อนรับผู้นำประเทศสมาชิกในคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร นั้น รายการอาหารจากวัตถุดิบคุณภาพของไทยได้ถูกรังสรรค์ให้เป็นอาหารค่ำสำหรับผู้นำประเทศ รวมถึง “โคราชวากิว ย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว” หนึ่งในเมนูอาหารเรียกน้ำย่อย (Appetizers) Welcome to Thailand ซึ่งนำเสนอของดี 4 ภาค “เนื้อโคราชวากิว” ผลผลิตจากการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จึงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบคุณภาพจากภาคอีสานของไทย ที่พร้อมประกาศให้ชาวโลกได้รับทราบถึงศักยภาพการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่หลากหลายเพื่อเชื่อมโยงแต่ละประเทศทั่วโลกผ่านวัฒนธรรมอาหาร สร้างอาชีพ สร้างสมดุลแก่กลุ่มเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชนจากครัวไทยสู่ครัวโลก
รศ. ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร และหัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อนและเซลล์ต้นกำเนิด มทส. ผู้พัฒนาสายพันธุ์โคเนื้อ “โคราชวากิว” เปิดใจว่า “รู้สึกภูมิใจแทนเกษตรกรไทยโดยเฉพาะในพื้นที่โคราชและภาคอีสาน ที่สามารถผลิตเนื้อวัตถุดิบคุณภาพทำให้เป็นอีกเมนูที่ถูกเสิร์ฟให้ผู้นำต่างชาติที่เข้าร่วมประชุม APEC 2022 ได้มีโอกาสชิมสุดยอดเนื้ออร่อยอย่างหนึ่งของไทย ถือเป็นกำลังใจแก่เกษตรกร เป็นอีกช่องทางในการเปิดโอกาสในการส่งออกสู่ต่างประเทศ เพิ่มมูลค่าเนื้อวัวให้มีราคาที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน
จากการพัฒนาสายพันธ์ด้วยเทคโนโลยีการย้ายตัวอ่อน กว่า 15 ปี ทำให้ได้เนื้อวัวที่นุ่มมีไขมันแทรกเป็นที่พอใจผู้บริโภค ด้วยคุณสมบัติเด่นคือมีไขมันแทรกที่ผลิตได้ตั้งแต่เกรด 5 สามารถเพิ่มขึ้นไปถึงเกรด 6 - 8 และยังพัฒนาขึ้นไปได้ถึงเกรด 10 เนื้อโคราชวากิวของ มทส. จะคล้ายกับเนื้อออสเตรเลียซึ่งเป็นวากิวลูกผสมเหมือนกันความอร่อยไม่แพ้เนื้อออสเตรเลีย เราเลี้ยงโดยเกษตรกรรายย่อยทำให้มีการดูแลอย่างทั่วถึง ขุนประณีตแบบญี่ปุ่น และมีข้อได้เปรียบคือธัญพืชที่เป็นแหล่งอาหารหลักชั้นยอด ตั้งแต่รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด หรือแม้แต่กากมันสำปะหลังซึ่งมีมากในโคราชและพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ช่วยลดต้นทุนสร้างผลตอบแทนที่สูงสำหรับผู้เลี้ยง
ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยโดยศูนย์วิจัยฯ ยังคงพัฒนาเนื้อโคราชวากิวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้สายพันธุ์โคราชวากิว 90 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่จะตรวจสอบยีนส์สายพันธุ์ย้อนกลับตั้งแต่ต้นทางไปยังปลายทาง มีการประมวลผลเป็น Big Data การต่อยอดสู่วิสาหกิจชุมชนผ่านความร่วมมือรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีกับ มทส. เกือบ 30 วิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ มีการจัดอบรมเป็นประจำปีละ 4-5 ครั้ง เพื่อเป็นการขยายเครือข่ายเกษตรกร การเชื่อมโยงข้อมูลกันอย่างเป็นระบบเพื่อคงคุณภาพผลผลิต และถือเป็นผลสำเร็จอีกสิ่งหนึ่งคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้รับอนุมัติให้สร้างโรงชําแหละเนื้อ ถือว่าเป็นโรงชำแหละทันสมัยที่สุดในประเทศขณะนี้ เพื่อให้เป็นจุดปลายทางที่จะส่งมาชำแหละภายใต้มาตรฐาน GMP และถูกหลักฮาลาล พร้อมออกใบรับรองการันตีว่า เป็นเนื้อที่สะอาดปลอดภัยตามมาตรฐาน food Safety เป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยที่ทำให้เกิดห่วงโซ่การผลิตที่ครบวงจรตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ มหาวิทยาลัยที่เป็นต้นทางพัฒนาสายพันธุ์ เกษตรกรผู้เลี้ยง ผู้ผลิตแหล่งอาหาร การมีโรงชำแหละ ผู้ประกอบการต่างๆ และสุดท้ายถึงผู้บริโภค ถือเป็นผลสำเร็จของมหาวิทยาลัยในการวิจัย และพัฒนานวัตกรรมอย่างยั่งยืน
------------------
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
- มทส. อันดับ 10 สถาบันอุดมศึกษาที่ชำระหนี้ กยศ. ดีที่สุดของประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 11 พฤศจิกายน 2567
- มทส. ติด Top 10 ม.ไทย ในการจัดอันดับ ม.ชั้นนำเอเชีย โดย QS World University Rankings: Asia 2025 07 พฤศจิกายน 2567
- รศ. ดร.อัญญานี คำแก้ว อาจารย์ มทส. รับทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2567 01 พฤศจิกายน 2567
- ตรวจพื้นที่เตรียมการรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 25 ตุลาคม 2567
- มทส. ติดอันดับ 6 ร่วม ม.ชั้นนำของไทย อยู่ในกลุ่ม TOP 3 ม.ด้านเทคโนโลยี จากการจัดอันดับ THE World University Rankings 2025 09 ตุลาคม 2567
- มทส. คว้า 2 รางวัลผลงานนวัตกรรมเพื่อการพัฒนานักศึกษา ด้านสุขภาพจิตและด้านสุขภาวะ ในงานสัมมนาวิชาการด้านพัฒนานักศึกษา ปี 2567 01 ตุลาคม 2567
- มทส. เปิดตัว ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม ขนาดกลางและใหญ่ ยกระดับและเพิ่มมูลค่าไข่ผำเพื่อการผลิตโปรตีนทางเลือกสู่ Super Food 18 กันยายน 2567
- มทส. รับรางวัลเชิดชูเกียรติ จากกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กรมลดโลกร้อน) 30 สิงหาคม 2567
- ขอเชิญศิษย์เก่า นักศึกษา บุคลากร ร่วมกิจกรรม คืนสู่เหย้า 34 ปี สายใย น้องพี่ เลือดสีแสดทอง ศิษย์ มทส. สัมพันธ์ 29 สิงหาคม 2567
- 34 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พัฒนาสู่อนาคตที่ยั่งยืน Innovate the Future 26 กรกฎาคม 2567