Page 15 - คู่มือรับนักศึกษาใหม่ 64
P. 15
1) วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ เน้นด้านสัตวศาสตร์ นักศึกษารู้จริง
ปฏิบัติและประยุกต์ได้ โดยสามารถวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา แก้ปัญหาและ
เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์ มีทักษะการค้นคว้า
สามารถท�างานเป็นทีม และมีความสามารถในการสื่อสาร การเรียนรู้เชิงบูรณาการ
โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (problem-based learning, PBL)
2.) วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ - โทความเป็นผู้ประกอบการ เน้นให้
มีความรู้ความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิดใน
การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเป็น
บุคลากรประกอบการในองค์กร (Entrepreneurs)
3. เทคโนโลยีอาหาร ส�นักวิชาเทคโนโลยีสังคม
ศึกษาและประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลายแขนง ประกอบด้วย จุลชีววิทยา
อาหาร เคมีอาหาร การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร การควบคุมและประกันคุณภาพ สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ
การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด หลักสูตรการจัดการบัณฑิต
ลักษณะวิชาชีพ: เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในระดับอุตสาหกรรม การ จ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 178 หน่วยกิต
ควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงการตรวจวิเคราะห์
คุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรีย์และกายภาพ และการวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัส ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการทางธุรกิจสมัยใหม่ และพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ
อีกทั้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) การค้นคว้าและพัฒนากระบวนการแปรรูป แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มวิชาเฉพาะ คือ
ผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่และการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ตลอดจนเกี่ยวข้องกับการบริหาร 1) การจัดำการการตลาดำ ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค การจัดการการตลาด
และการจัดการในระบบอุตสาหกรรมและการตลาด การตลาดดิจิทัล การสื่อสารทางการตลาดแบบบูรณาการ การวิจัยการตลาด และประเด็น
สมัยใหม่เกี่ยวกับการตลาด นอกจากนี้ ยังมีวิชาเลือกที่ทันสมัย เช่น การตลาดระหว่างประเทศ
หลักสูตรนานาชาติ
(International Program) การตลาดบริการ การตลาดธุรกิจชุมชน การจัดการการขาย การจัดการตราสินค้า การจัด
กิจกรรมทางการตลาด การตลาดทางตรง การจัดการการค้าปลีก เป็นต้น
หลักสูตรบูรณาการเทคโนโลยีการเกษตรและการจัดการความปลอดภัย 2) การจัดำการโลจิสติกส์ ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน
ด้านอาหาร (Integrated Agricultural Technology and Food Safety การบริหารการจัดซื้อจัดหาและความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ การจัดการคลังสินค้าและ
Management) จ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 185 หน่วยกิต การกระจายสินค้า การวางแผนและควบคุมโลจิสติกส์ การจัดการการขนส่ง การจัดการสินค้า
ศึกษาเกี่ยวกับหลักการและวิทยาการการผลิตพืชและสัตว์ การวิเคราะห์ความเสี่ยง คงคลังและอุปสงค์ โลจิสติกส์ระหว่างประเทศ การจ�าลองสถานการณ์ทางธุรกิจ และเปิด
และวางแผนกระบวนการการแปรรูปอาหาร การควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ วิชาเลือกที่จะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพ เช่น ระบบสารสนเทศส�าหรับโลจิสติกส์
ทางการเกษตร ซึ่งจะบูรณาการองค์ความรู้ดังกล่าวเข้ากับหลักการจัดการธุรกิจ โดยบัณฑิต การพยากรณ์ทางธุรกิจ การด�าเนินงานด้านบริการ การจัดการคุณภาพ แบบจ�าลองส�าหรับ
จะเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในกระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน�้าจนปลายน�้า และจะสามารถ
วางแผน จัดการ และด�าเนินการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการเกษตรได้ ซึ่งการเรียน ห่วงโซ่อุปทาน เศรษฐศาสตร์ขนส่งและโลจิสติกส์ การวิเคราะห์และออกแบบระบบงานทาง
การสอนจะใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อสร้างศักยภาพและเปิดโอกาสให้บัณฑิตสามารถเข้าร่วมงาน โลจิสติกส์ เป็นต้น
กับบริษัทชั้นน�าระดับโลก
12 13
Manual SUT 64.indd 12-13 9/4/2020 3:37:07 PM