Page 19 - การรับสมัครนักศึกษาใหม่ ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2568
P. 19

ั
               ลุ่กษณีะวิิชาชีพิ: เก�ยว้ข้องกับการผลัิตสูัตว้์โดยใช้เทคโนโลัยีแลัะนว้ัตกรรมเพ่�อจิัดการ
                             ี
 สำำานัักวิิชา  การผลัิตตั�งแต�ระดับต้นน�ำ (การปีรับปีร่งพันธ่์สูัตว้์ อาหารสูัตว้์ กายว้ิภัาคแลัะสูรีรว้ิทยาของ
 เทคโนัโลยีีการัเกษตรั  สูัตว้์ โรคแลัะการปี้องกันโรค) ระดับกลัางนำ (การแปีรรปีผลัิตภัณีฑิสูัตว้์ เทคโนโลัยีหลััง
                                                            ์
                                          �
                                                   ู
                                                         ั
          การเก็บเกี�ยว้) ระดับปีลัายน�ำ (การจิัดการห�ว้งโซ�อ่ปีทาน การจิัดการสูินค้าปีศ่สูัตว้์) เม่�อจิบ
                          ึ
          การศึกษาสูามารถี่ขอข�นทะเบียนแลัะมีสูิทธิ�ขอใบอนญาตปีระกอบว้ิชาการชีพการสูัตว้บาลั
                                               ่
           ้
                            ึ
                                                                   ้
                          ั
                 ั
                                                       ี
              ้
                                                               ้
                                       ิ
                                                        ั
                                                 ่
                                        ั
                                   ิ
          เนนดานสูตว้ศาสูตร์ นกศกษารจิรง ปีฏิบติแลัะปีระยกต์ได้ มทกษะการคนคว้า สูามารถี่
                                 ้
                                 ู
 �
 กลุ่่มสาขาวิิชาเทคโนโลุ่ยีการเกษตร
                                                       ้
                                                       ู
 ิ
 ิ
 ่
 ่
 จำำ�นวนหนวยกิตรวมตลอดหลักิสููตร 156 - 185 หนวยกิต  ทำงานเปี็นทีม แลัะมีคว้ามสูามารถี่ในการสู่�อสูาร การเรียนรเชิงบูรณีาการโดยใช้ปีัญหา
         เปี็นฐาน (Problem-Based Learning, PBL)
    1. เทคโนโลุ่ยีการผลุ่ตพิ่ช      3. เทคโนโลุ่ยีอาหุ่าร
 ิ
                              ้
                                   ้
                ึ
                                                                    ่
                           ่
                                   ู
                                                                ้
                                               ์
                                                                      ี
 ี
 ่
 ์
    ศึกษาเก�ยว้กับว้ิทยาศาสูตร์ เทคโนโลัยด้านการผลัิตพช โดยศาสูตรด้านพชท�เก�ยว้ข้อง      ศกษาแลัะปีระยกต์ใชคว้ามรทางว้ิทยาศาสูตรหลัายแขนง ปีระกอบดว้ย จิลัชว้ว้ิทยา
 ี
 ี
 ี
 ่
                                                           ่
 ์
 ่
 ่
 ่
 �
 ่
 ได้แก� สูรีรว้ิทยาการผลัิตพช เทคโนโลัยีเมลั็ดพันธ่ การปีรับปีรงพันธ่์พช การจิัดการดิน นำ ปี�ย   อาหาร เคมีอาหาร การแปีรรูปีอาหาร ว้ิศว้กรรมอาหาร การคว้บคมแลัะปีระกันค่ณีภัาพ
                                                ั
                       ่
 ่
 ี
 ่
 แมลังศัตรูพช โรคพช การปี้องกันกำจิัด แลัะว้ิทยาการหลัังการเก็บเก�ยว้ โดยนักศึกษาสูามารถี่  การจิัดการโรงงานอตสูาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลัิตภัณีฑิ์อาหารแลัะการตลัาด โดยนักศึกษา
                                                  ่
                 ่
 เลัอกเรียนตามชดว้ิชาเลั่อกว้ิชาชีพ ตามคว้ามสูนใจิแลัะเปี้าหมายในอนาคตของนักศึกษา ได้แก  �  สูามารถี่เลัอกเรียนแบบว้ิชาเอก (เทคโนโลัยีอาหาร) หรอแบบว้ิชาเอก-ว้ิชาโท (เทคโนโลัยี
 ่
 ่
 ั
 ่
 ่
 ั
 ่
 ็
 ี
 ชดว้ชาเทคโนโลัยการผลัตพช ชดว้ชานกปีรบปีรงพนธพช ชดว้ชาการจิดการเมลัดพนธ ชดว้ชา  อาหาร-โทคว้ามเปี็นผู้ปีระกอบการ) ตามคว้ามสูนใจิของนักศึกษา
 ิ
 ่
 ิ
 ์
 ิ
 ่
 ์
 ่
 ิ
 ่
 ่
 ิ
 ั
 ่
 ั
 ั
                                                   ั
                              ี
                                                                  ่
                ั
 นักเทคโนโลัยีแลัะการจิัดการผลัผลัิตหลัังการเก็บเก�ยว้ ชดว้ิชานว้ัตกรรมด้านอารักขาพช       ลุ่กษณีะวิิชาชีพิ: เก�ยว้ข้องกับการแปีรรูปีผลัิตภัณีฑิ์อาหารในระดับอตสูาหกรรม
 ่
 ่
 ี
                 ่
                                                      ั
 ่
 ี
 ่
 ชดว้ิชาธรกิจิ อตสูาหกรรมเกษตรแลัะผ้ปีระกอบการด้านพช ชดว้ิชานักเทคโนโลัยีชว้ภัาพ   การคว้บคมค่ณีภัาพกระบว้นการผลัิต แลัะการเก็บรักษาผลัิตภัณีฑิ์อาหาร รว้มถี่ึงการตรว้จิ
 ่
 ู
 ่
 ่
                                     ี
                ์
                                                            ์
 ู
 ด้านพ่ช ช่ดว้ิชาการผลัิตพ่ชอจิฉริยะ ช่ดว้ิชาเกษตรปีลัอดภััย ช่ดว้ิชานักจิัดภัมิทัศน ์  ว้ิเคราะหค่ณีภัาพอาหารทางเคมี จิ่ลัินทรย์แลัะกายภัาพ แลัะการว้ิเคราะหค่ณีภัาพทางปีระสูาท
 ั
                  ั
    2. เทคโนโลุ่ยีแลุ่ะนวิัตกรรมทางสัตวิ์   สูัมผัสู อีกท�งคว้ามปีลัอดภััยทางอาหาร (Food Safety) การค้นคว้้าแลัะพัฒนากระบว้นการ
                                               ่
                                                        �
              ู
                    ั
                                  �
                                                ั
                                                                     ี
 ี
    เปี็นหลัักสููตรท�ทันสูมัย ศึกษาเกี�ยว้กับว้ิทยาศาสูตร์ เทคโนโลัยีแลัะนว้ัตกรรมทางสูัตว้  ์  แปีรรปีผลัิตภัณีฑิ์อาหารชนิดใหมแลัะการใช้บรรจิภัณีฑิ์ชนิดตาง ๆ ตลัอดจินเก�ยว้ข้อง
 ่
 โดยเน้นสูัตว้์เศรษฐกิจิ แลัะตอบสูนองอตสูาหกรรมการผลัิตสูัตว้์ในยคปีัจิจิ่บัน แลัะเปี็นไปีตาม  กับการบริหารแลัะการจิัดการในระบบอ่ตสูาหกรรมแลัะการตลัาด
 ่
 ้
 �
 กรอบมาตรฐานค่ณีว้่ฒิระดับอดมศึกษา พ.ศ. 2565 เน้นใหนักศึกษามทักษะแหงศตว้รรษ
 ่
 ี
 ที� 21 (21st Century Skills) แลัะมีแนว้คิดคว้ามเปี็นผู้ปีระกอบการ สูนับสูน่นคว้ามสูนใจิ
 �
 ในการปีระกอบอาชีพของคนร่�นใหม�ทีมีคว้ามสูนใจิทีจิะปีระกอบอาชีพอสูระ
 �
 ิ
    หลัักสููตรสูาขาว้ิชาเทคโนโลัยีแลัะนว้ัตกรรมทางสูัตว้์ สูอดรับกับสูภัาพการเปีลั�ยนแปีลัง
 ี
 �
 ิ
 แลัะสูามารถี่รองรับการแขงขันทางด้านการว้จิัยแลัะพัฒนาเทคโนโลัยี แลัะนว้ัตกรรมด้านสูัตว้  ์
 อีกท�งยังได้คำนึงถี่ึงการผลัิตบัณีฑิิตให้ตรงกับคว้ามต้องการของผ้ปีระกอบการแลัะผใช้บัณีฑิิต
 ้
 ู
 ั
 ู
 ิ
 การพัฒนาเศรษฐกจิแลัะสูงคมดว้ยการว้จิยแลัะนว้ตกรรม (innovation) ให้คว้ามสูำคัญทกษะ
 ั
 ั
 ั
 ั
 ้
 ิ
 ี
 ่
 �
 การบริหารจิัดการสูมัยใหม การปีรับปีรงเทคโนโลัยีหลัังการเก็บเก�ยว้ทางด้านการผลัิตสูัตว้  ์
 ิ
 ่
 ิ
 ิ
 �
 ี
 แลัะมการบรณีาการตลัอดหว้งโซอปีทานการผลัต การผลัตสูนคาทางดานปีศสูัตว้ทม่งเนน
 �
 ู
 �
 ี
 ้
 �
 ์
 ้
 ้
 ่
 ในด้านคว้ามปีลัอดภััย เปี็นอาหารเพ่�อสู่ขภัาพ ซึ�งมีคว้ามสูำคัญกับการดำเนินชว้ิตของสูังคม
 ี
 ย่คใหม�
 18                                                                         19
   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24